Hướng Dẫn Cách Thay Dây Đàn Guitar Chi Tiết Nhất

Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar chi tiết nhất

Sau một thời gian sử dụng (thường là 3 tháng) dây đàn guitar của bạn sẽ có dấu hiệu bị rỉ sét, đó là dấu hiệu bạn nên thay một bộ dây đàn mới. Bởi những sợi dây đàn bị rỉ sét sẽ không thể rung động tốt, điều này khiến cho tiếng đàn của bạn bị “khô” và đứt quãng một cách khó chịu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay dây đàn guitar đơn giản mà nhanh nhất.

Hướng dẫn cách thay đàn đàn guitar acoustic (dây kim loại)

Bộ đồ nghề để thay dây đàn guitar acoustic gồm:

Phụ kiện thay dây đàn guitar

Phụ kiện thay dây đàn guitar

– 1 bộ dây đàn guitar acoustic (tất nhiên rồi)
– 1 kìm cắt dây
– 1 tay quay để thay dây (Không nhất thiết vì bạn có thể vặn khóa bằng tay nhưng sẽ rất mất thời gian hơn và cũng mỏi tay nữa)
– 1 tấm giẻ lau mềm

Tư thế đặt đàn để thay dây

Bạn có thể đặt guitar theo bất kỳ tư thế nào nằm hoặc đứng, hoặc vừa ôm đàn vừa thay dây đều được. Nhưng lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đặt chiếc guitar theo phương nằm ngang trên một chiếc bàn có chiều cao vừa tầm. Tư thế của đàn như vậy giúp bạn dễ dàng thao tác để thay dây một cách dễ dàng.

Các bước thay dây đàn guitar acoustic

#1. Tháo dây
Đầu tiên bạn cần vặn khóa đàn để làm trùng các dây đàn guitar. Hãy tháo phần dây ở đầu đàn, chỗ mắc với khóa ra trước. Sau đó bạn sử dụng kìm để nhổ những chốt pin ở phần ngựa đàn lên. Bằng cách đó bạn sẽ dễ dàng tháo được toàn bộ dây cũ ra khỏi đàn.

Có một lưu ý nhỏ sau khi bạn đã tháo được toàn bộ dây thì đây là thời điểm lý tưởng nhất để bạn vệ sinh cho cây đàn guitar của mình. Vì lúc này không còn các dây đàn guitar vướng tay bạn nữa nên bạn có thể dễ dàng phủi bụi, lau mặt đàn, lau khóa đàn, thậm chí là luồn tay vào bên trong thùng đàn để vệ sinh bụi bẩn.

Kìm nhổ chốt tháo dây đàn guitar

Kìm nhổ chốt tháo dây đàn guitar

#2. Gắn dây đàn mới
Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ cây đàn, bây giờ là lúc gắn dây đàn mới vào đàn. Hãy bắt đầu gắn dây ở phần ngựa đàn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn hãy gắn một lúc cả 6 dây đàn vào phần ngựa, rồi sau đó mới bắt đầu lắp từng dây từng dây một lên phần khóa đàn.

Để lắp được dây đàn lên khóa, thì trước tiên bạn vặn khóa đàn sao cho lỗ khóa thẳng hàng với sợi dây của bạn. Xuyên dây đàn qua lỗ khóa và kéo căng hết chiều dài của dây. Tiếp theo đó hãy giật lùi dây lại khoảng 5cm (đây là phần dây đàn sẽ cuốn quanh khóa) và bắt đầu vặn khóa.

Lưu ý là là bạn phải vặn khóa đàn sao cho dây đàn hướng vào phía trong không phải hướng ra ngoài nhé.

#3. Cắt đi phần dây thừa
Có 2 cách để cách đi phần dây thừa. Cách thứ nhất bạn dùng kìm cắt để loại bỏ phần dây thừa. Đây là cách thông dụng nhất, nhưng với cách dùng kìm này thì vẫn còn dư lại một chút đầu dây sắc nhọn, mà nếu bạn lỡ tay đụng vào thì có thể khiến bạn chảy máu tay.

Cách thứ hai thì hơi vất vả hơn 1 chút nhưng sẽ loại bỏ được hoàn toàn phần dây thừa ở trên đầu đàn. Đó là bạn dùng tay kéo căng dây đàn, sau đó thực hiện động tác quay vòng dây sang 2 bên. Dây đàn sẽ bị đứt sát phần khóa đàn và không còn phần đầu nhọn thừa ra có thể gây tổn thương cho bạn sau này nữa.

#4. Lên dây
Ok fine, công đoạn cuối cùng là lên dây đàn để hoàn tất việc thay dây của bạn. Rất đơn giản thôi nhưng nếu bạn chưa biết cách chỉnh dây đàn thì có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết Ở ĐÂY. Nhớ là với dây đàn mới thì bạn phải lên dây từ từ, đừng vặn dây đàn liên tục vì rất dễ gây ra đứt dây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới Thiệu

HỌC ĐÀN 123 truyền cảm hứng và những kỹ năng căn bản nhất về guitar cho tất cả mọi người – không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Chúng mình tin rằng guitar sẽ mang cho các bạn nhiều niềm vui và những người bạn mới.

Tin Tức HOT
Tự tin đàn hát chỉ sau 8 buổi học với "Khóa Học Đàn Guitar Thanh Xuân'
TÌM HIỂU