Top 10 Các Điệu Guitar Phổ Biến Nhất Khi Chơi Guitar Đệm Hát

Top 10 Điệu Guitar Phổ Biến Nhất

Các điệu guitar phổ biến nhất hiện nay gồm có điệu ballad (hay còn được gọi là điệu slow), điệu bolero, disco, tango, chachacha … những điệu nhạc sôi động thuộc dòng nhạc latin. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi của tất cả các điệu đàn thông dụng nhất

Xem thêm bài viết Tự Học Guitar Nên Bắt Đầu Từ Đâu

#1. Điệu Ballad

Điệu ballad (hay còn được gọi là điệu slow) là điệu nhạc phổ biến nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Điệu Ballad rất nhẹ nhàng và lãng mạn do vậy có thể sử dụng điệu ballad để đệm bất kỳ ca khúc nhạc nhẹ nào. Thậm chí bạn còn có thể sử dụng điệu ballad để cover lại các ca khúc của các dòng nhạc khác như Rock hay nhạc EDM … Bạn sẽ nhận ra một điều là các ca khúc thuộc các dòng nhạc mạnh khi cover lại theo điệu ballad sẽ tạo ra một sắc thái rất riêng.

#2. Điệu Bolero

Điệu bolero rất phổ biến đối ở Việt Nam do sự thịnh hành của dòng nhạc quê hương, nhạc Vàng từ thập niên 40, 50 của thế kỷ trước. Điệu bolero mang sắc thái buồn da diết, khiến người nghe dễ xúc động, nhất là những người Việt Nam xa xứ.

#3. Điệu Disco

Ở Việt Nam các điệu nhạc Latin tương đối thịnh hành, bởi tính chất sôi động và bốc lửa. Trong số các điệu nhạc latin sôi động thì disco là điệu nhạc được giới trẻ Việt Nam yêu thích và gọi vui bằng cái tên là điệu nhạc tập thể. Vì điệu disco thường được dùng nhất trong các sinh hoạt hội nhóm tập thể đông người.

#4. Điệu Tango

Điệu tango thường được sử dụng trong các sáng tác của các nhạc sỹ hải ngoại. Điệu tango dứt khoát, mạnh mẽ, khiến người nghe cảm thấy hưng phấn mỗi khi lắng nghe điệu nhạc này.

#5. Điệu Chachacha

Không quá sôi động nhưng điệu Chachacha lại khiến người nghe cảm thấy cuốn hút, lôi kéo mọi người phải đứng dậy và nhún nhẩy theo từng nhịp từng nhịp đập của điệu nhạc.


#6. Điệu Slow Rock

Điệu Slow Rock là điệu nhạc thuộc nhịp 6/8 mang đến cho người nghe cảm giác sâu lắng, buồn da diết. Ở Việt Nam có nhạc sỹ thiên tài Trịnh Công Sơn, người thường viết những bài nhạc mang đầy chất tự sự của mình ở nhịp 6/8, nơi những triết lý về nhân sinh quan, cuộc sống con người của ông được biểu đạt rõ ràng nhất

#7. Điệu Valse

Valse là một điệu nhạc đồng quê, nơi mà những người nông dân thường ôm lấy nhau nhảy xoay thành vòng tròn để mừng mỗi mùa vụ thắng lợi. Điệu Valse dành cho các bài nhạc được viết ở nhịp 3/4, mang lại cho người nghe cảm giác yêu đời, nhún nhẩy.

#8. Điệu Boston

Boston là một biến thể của điệu Valse, hay còn được gọi là điệu Valse chậm. Boston mang đến cho người nghe cảm giác dịu dàng và nhẹ nhàng. Bài hát “Nhật Ký Của Mẹ” do Hiền Thục thể hiện được viết ở nhịp 3/4 khi được đệm bằng điệu Boston sẽ thể hiện được hết sự dịu dàng tha thiết

#9. Điệu Fox

Fox là điệu nhạc rất vui tươi nhí nhảnh, như những bước đi của 1 chú cáo con vậy. Sử dụng điệu Fox cho các bài hát có tiết tấu giai điệu nhanh bạn sẽ thấy yêu đời hơn rất nhiều

#10. Điệu Blue

Gần tương tự như điệu Fox nhưng điệu Blue không thuộc dòng Latin, mà thuộc dòng nhạc Pop. Điệu Blue cũng thể hiện những sắc thái vui nhộn yêu đời.

#11. Điệu Palm

Palm là một kỹ thuật trong guitar fingerstyle, tức là bạn vừa chơi guitar vừa chơi trống cùng 1 lúc. Việc ứng dụng kỹ thuật palm của guitar solo / fingerstyle sang guitar đệm hát mang đến những trải nghiệm mới lạ và làm bài hát thêm phần phong phú

LỜi KẾT

Rất hi vọng là bài viết Các Điệu Guitar này sẽ trở thành thư viện tài liệu hữu ích giúp các bạn đệm hát guitar được hay và phong phú hơn. Chúc các bạn thành công nhé.

Xem thêm bài viết Hướng Dẫn Chọn Đàn Guitar Cho Người Mới Tập

Xem thêm bài viết Cẩm Nang Tự Học Đàn Guitar Đệm Hát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới Thiệu

HỌC ĐÀN 123 truyền cảm hứng và những kỹ năng căn bản nhất về guitar cho tất cả mọi người – không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Chúng mình tin rằng guitar sẽ mang cho các bạn nhiều niềm vui và những người bạn mới.

Tin Tức HOT
Tự tin đàn hát chỉ sau 8 buổi học với "Khóa Học Đàn Guitar Thanh Xuân'
TÌM HIỂU