Học guitar đệm hát là phong cách chơi đàn guitar phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam cũng vậy. Lý do chủ yếu là vì học guitar đệm hát dễ dàng hơn các phong cách guitar khác, người học có thể chơi guitar đệm hát chỉ trong 1 thời gian ngắn khoảng từ 1-3 tháng. Guitar đệm hát cũng không nặng nề về lý thuyết âm nhạc. Thực tế là có rất nhiều người chơi guitar đệm hát rất hay mà không biết bất kỳ một nốt nhạc nào cả. Chơi guitar đệm hát dựa chủ yếu và khả năng cảm âm và sự sáng tạo của người chơi, chính bởi vậy mà phong cách chơi guitar này được nhiều người theo đuổi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về việc học guitar đệm hát, để bạn có 1 định hướng xuyên suốt quá trình theo đuổi phong cách này

Học guitar đệm hát cho người mới tập

Học guitar đệm hát cho người mới tập

Guitar đệm hát những câu hỏi thường gặp?

Chơi guitar đệm hát là như thế nào

Guitar đệm hát là việc bạn sử dụng cây đàn guitar để tạo ra một phần nhạc nền rồi sau đó bạn hoặc bạn bè của bạn hát giai điệu cùng với phần nhạc nền đó thì được gọi là chơi guitar đệm hát.

Phần nhạc nền được tạo bởi guitar nhờ sự kết hợp 3 yếu tố là: Nhịp, Hợp Âm và Điệu Đệm
– Nhịp: là các khoảng thời gian bằng nhau ở trong một bản nhạc
– Hợp âm: theo nghĩa đen là tập hợp của các âm, còn theo ý nghĩa trong âm nhạc thì hợp âm là màu sắc của giai điêu, có nhiệm vụ làm đẹp hơn cho giai điệu
– Điệu đệm: thể hiện sắc thái của bản nhạc. Những điệu đệm phổ biến có thể kể tên ở đây như: Bolero, Disco, Tango, Chachacha, Surf …
Mỗi một điệu đệm lại thể hiện một sắc thái khác nhau, có điệu vui có điệu buồn. Tùy thuộc vào tính chất của bài hát mà bạn chọn chơi điệu đệm nào cho phù hợp.

Tự tin đàn hát chỉ sau 10 buổi học với Khóa Học Đàn Guitar Thanh Xuân – Tìm Hiểu Ngay

Làm sao để có thể vừa đàn guitar vừa hát

Vừa đàn guitar vừa hát có lẽ là kỹ năng khó nhất khi tập đàn guitar đệm hát. Ban đầu khi theo đuổi phong cách này bạn sẽ thấy thật thích thú và dễ dàng do không phải học nhạc lý, mà được nhảy thẳng vào luyện tập những bài hát mình yêu thích. Tuy nhiên việc đàn riêng hoặc hát riêng có thể tương đối dễ dàng, nhưng để kết hợp đàn và hát lại được với nhau thì bạn cần phải luyện tập và nắm vững yếu tố về nhịp.

Nhịp là trái tim của một bài nhạc, nhịp giúp kết nối mọi yếu tố trong bài nhạc lại với nhau để tạo thành một tổng thể thống nhất. 3 yếu tố cơ bản của một bài nhạc là: Giai điệu, hòa âm, điệu đệm. Trong đó khi bạn chơi guitar đệm hát 1 mình thì phần giai điệu sẽ do miệng bạn thể hiện, còn phần hòa âm và điệu đệm là do cây đàn guitar đảm trách. Nhưng để kết hợp cả 3 yếu tố lại với nhau thì bạn phải dựa trên 1 nền tảng về nhịp vững chắc.

Trong trường hợp bạn vững nhịp rồi, hát và đàn đúng nhịp rồi mà vẫn chưa thể ghép đàn với hát thì là còn 1 vấn đề còn lại bạn phải giải quyết đó là vấn đề Bắt Tông. Trường hợp bạn cảm âm bắt tông sai thì phần giai điệu và phần đệm sẽ không ăn khớp được với nhau, đó gọi là Lệch Tông.

Vậy làm sao để có thể khắc phục được 2 vấn đề Lệch Nhịp và Lệch Tông? Câu hỏi này cũng không quá khó để giải đáp, bạn hãy luyện tập theo phương pháp sau đây nhé:

#1. Sửa lệch nhịp
Để sửa được lệch nhịp thì bạn cần phải luyện tập với một chiếc máy đếm nhịp, máy đếm nhịp là công cụ không thể thiếu đối với người luyện tập âm nhạc. Việc tập nhạc với máy đếm nhịp sẽ giúp bạn dần dần hình thành khả năng cảm nhịp và giữ nhịp vững chắc.

#1. Sửa lệch tông
Môn học để sửa được khả năng hát chuẩn tông chuẩn cao độ là môn Xướng Âm. Bạn hãy luyện tập bộ môn này để có thể cảm và hát được chuẩn độ cao của bài đàn. Cốt lõi của môn Xướng Âm là việc bạn sẽ luyện tập hát với từng nốt nhạc đơn, do vậy dần dần thì khả năng cảm âm của bạn sẽ được cải thiện.

Hợp âm chặn: khó khăn và cách giải quyết

Khi luyện tập bấm hợp âm guitar có lẽ phần khó khăn và dễ gây nản lòng người mới tập chơi nhất đó là việc phải bấm các hợp âm chặn. Vậy hợp âm chặn là gì và tại sao bấm hợp âm chặn lại khó đến vậy?

* Hợp âm chặn:
– Là loại hợp âm bạn phải sử dụng ngón trỏ của bàn tay trái chặn hết qua 5 hoặc cả 6 dây đàn, các ngón còn lại thì bấm vào vào các ngăn phím theo thế của từng hợp âm.
– Hợp âm chặn được sử dụng rất phổ biến trong guitar và hầu như tất cả các loại hợp âm guitar đều có thể chặn. Hợp âm chặn có rất nhiều công dụng, nhưng có 2 công dụng chính đó là: Thay thế capo, giúp người chơi dễ dàng dịch tông đàn và sử dụng khi chơi hợp âm quạt để tiếng quạt nghe sạch sẽ, đồng thời tạo được các âm deadnote đặc trưng của việc quạt đàn.

Hướng dẫn bấm hợp âm chặn
– Đầu tiên bạn phải hơi nghiêng ngón trỏ 1 chút, để cho phần tiếp xúc với đây đàn ở mặt nghiêng của ngón trỏ thì dây đàn sẽ được chặn chặt chẽ hơn.
– Ngón cái của bàn tay trái hạ thấp bên dưới cần đàn, để giúp cho cổ tay cong xuống, như vậy thì lực kẹp của ngón cái và ngón trỏ sẽ đủ mạnh để giữ được toàn bộ các dây đàn đều vang lên rõ ràng

Hướng dẫn bấm hợp âm chặn guitar

Hướng dẫn bấm hợp âm chặn guitar

Guitar đệm hát phù hợp với những ai?

Học guitar đệm hát không phân biệt lứa tuổi, ở độ tuổi nào bạn cũng có thể học chơi guitar đệm hát. Miễn là bạn thích âm nhạc thích ca hát, thích tụ tập bạn bè thì phong cách guitar đệm hát là phù hợp nhất với bạn. Trước khi học guitar đệm hát bạn chỉ cần lưu ý một điều là nên xác định rõ phong cách âm nhạc mà mình muốn theo đuổi để có thể chơi được cho ra “chất” của phong cách đó.

Ví dụ nếu bạn là một người hoài cổ và thích dòng nhạc Bolero, vậy thì hãy dành thời gian để nghe nhạc Bolero mỗi ngày, quá trình như vậy sẽ khiến “chất” Bolero ngấm từ từ vào cơ thể bạn và khi bạn cầm đàn lên thì sẽ chơi ra được đúng cái chất của dòng nhạc Bolero

LỜI KẾT

Guitar đệm hát với những ưu điểm của nó thực sự là một phong cách chơi guitar quá tuyệt vời mà bạn nên theo đuổi. Dù cho bạn là người mới bắt đầu, hay thậm chí là bạn không có năng khiếu âm nhạc thì việc theo học guitar đệm hát cũng không quá khó khăn. Hơn nữa việc chơi guitar đệm hát sẽ giúp bạn kết giao được với nhiều người cùng đam mê và sở thích. Họ sẽ truyền động lực, truyền cảm hứng cho bạn luyện tập.

Học chơi đàn guitar nhanh nhất với Giáo Trình Điện Tử Hiện Đại – Tìm Hiểu Ngay

–> Xem thêm bài viết Tự Học Guitar Nên Bắt Đầu Từ Đâu

Giới Thiệu

HỌC ĐÀN 123 truyền cảm hứng và những kỹ năng căn bản nhất về guitar cho tất cả mọi người – không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Chúng mình tin rằng guitar sẽ mang cho các bạn nhiều niềm vui và những người bạn mới.

Tin Tức HOT
Tự tin đàn hát chỉ sau 8 buổi học với "Khóa Học Đàn Guitar Thanh Xuân'
TÌM HIỂU