Chỉnh Dây Đàn Guitar: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Tập

Hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar cho người mới tập

Chỉnh dây đàn guitar là bước đầu tiên và quan trọng bậc nhất khi bạn học hoặc chơi đàn. Bạn hãy hình dung việc chơi guitar với một chiếc đàn không chuẩn dây có thể ảnh hưởng rất lớn tới cảm xúc âm nhạc, cũng như khả năng thẩm âm của bạn về sau này. Mà dây đàn guitar thì sẽ bị thay đổi cao độ theo thời tiết, khiến dây co dãn, hoặc lực đánh quá mạnh cũng khiến dây bị trùng, dẫn đến sai cao độ. Lời khuyên ở đây là mỗi khi bạn cầm cây đàn lên để tập hoặc chơi thì nhớ dành khoảng 1 phút để lên dây đàn cho chuẩn đã nhé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh dây đàn guitar nhanh và chuẩn nhất

Xem thêm bài viết Tự Học Guitar Nên Bắt Đầu Từ Đâu

Điều đầu tiên khi lên dây đàn bạn cần nhớ được đó là tên của các dây, cùng ký hiệu của chúng:
– Dây số 1 (nhỏ nhất): Dây Mí (ký hiệu: E)
– Dây số 2: Dây Si (ký hiệu: B)
– Dây số 3: Dây Sol (ký hiệu: G)
– Dây số 4: Dây Rê (ký hiệu: D)
– Dây số 5: Dây La (ký hiệu: A)
– Dây số 6 (to nhất): Dây Mì (ký hiệu: E)

Tiếp đến nhớ đến chiều vặn khóa đàn để khiến dây đàn căng lên hoặc trùng xuống, thông qua đó tăng hoặc giảm cao độ của dây đàn. Nếu bạn muốn dây đàn căng lên (tăng cao độ) thì bạn vặn khóa đàn ngược chiều kim đồng hồ. Và ngược lại nếu muốn dây đàn trùng xuống (giảm cao độ) thì bạn vặn khóa đàn theo chiều kim đồng hồ.

Bây giờ thì chúng ta có thể bắt đầu lên dây được rồi, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau đây để lên dây đàn nhé:

#1. Chỉnh dây đàn guitar bằng máy lên dây

Đây là cách thức lên dây đàn đơn giản nhất, bạn chỉ cần có một chiếc máy lên dây, kẹp nó vào đầu đàn và sau đó gảy dây đàn cần lên lên. Máy chỉnh dây sẽ giúp bạn đo cao độ hiện tại của dây đàn thông qua những rung động của dây đàn truyền đến nó. Máy sẽ hiển thị ký hiệu của nốt tương ứng với cao độ hiện tại của dây đàn, đồng thời hiển thị cả màu sắc cho người chơi dễ nhận biết.
Ví dụ bạn muốn lên dây đàn số 1 (dây nhỏ nhất) có ký hiệu là chữ E
Bạn gảy dây đàn số 1 lên và máy lên dây sẽ hiển thị cao độ hiện tại của dây đàn, nếu máy hiển thị chữ D chẳng hạn thì tức là dây đàn của bạn đang không chuẩn về cao độ. Lúc này bạn cần phải vặn căng dây đàn lên thêm chút nữa, vì sau nốt D sẽ là nốt E, sau đó gảy lại dây, nếu máy báo nốt E, kim hiển thị chỉ về giữa và có màu xanh tức là bạn đã lên dây đúng.

#2. Chỉnh dây đàn guitar bằng cách so các dây với nhau

Đây là cách lên dây đàn cổ điển nhất của người chơi guitar trước khi mà máy chỉnh dây đàn xuất hiện. Với cách lên dây này bạn sẽ luyện tập được kỹ năng nghe và so sánh cao độ giữa các dây. Để bắt đầu thì bạn cần có một nguồn âm chuẩn để so cho nốt La (A) của dây 5. Nguồn âm chuẩn ở đây có thể là một chiếc piano, một chiếc tuning folk, hay một chiếc pitch pipe đều được.

Chỉnh dây đàn guitar bằng tai nghe

Chỉnh dây đàn guitar bằng tai nghe

Bạn gảy dây 5 lên và so cao độ hiện tại của dây 5 với nguồn âm chuẩn, sau đó chỉnh cho cao độ của dây 5 chuẩn với cao độ của nguồn âm. Sau khi có cao độ dây 5 chuẩn rồi thì bạn làm tiếp các bước như sau:
– Lên dây 6: Bạn bấm vào ngăn số 5 của dây 6 để so cao độ với dây 5 buông
– Lên dây 4: Bạn bấm vào ngăn số 5 của dây 5 để so cao độ với dây 4 buông
– Lên dây 3: Bạn bấm vào ngăn số 5 của dây 4 để so cao độ với dây 3 buông
– Lên dây 2: Bạn bấm vào ngăn số 4 của dây 3 để so cao độ với dây 2 buông
– Lên dây 1: Bạn bấm vào ngăn số 5 của dây 2 để so cao độ với dây 1 buông
Cứ thế so cao độ của lần lượt từng dây 1 và bạn sẽ hoàn thiện quá trình lên dây của mình.

Lưu ý một chút là với cách lên dây số 2 đòi hỏi bạn phải có khả năng nghe và nhận biết cao độ tương đối chuẩn nhé, chứ không là bạn sẽ so dây sai hết, hoặc là bị phô dây thì khi chơi đàn cũng không được tốt đâu.

LỜI KẾT
Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thực hành với cả 2 cách lên dây mà chúng tôi hướng dẫn. Bởi vì không phải lúc nào bạn cũng nhớ mang theo người một chiếc máy lên dây, lúc đó cách lên dây bằng tai nghe sẽ phát huy tác dụng. Hoặc giả trong trường hợp đám đông quá ồn ào khiến máy lên dây bị loạn thì lên dây bằng tai nghe sẽ giúp bạn xử lý tình huống ngay được.

Xem thêm bài viết Hướng Dẫn Chọn Đàn Guitar Cho Người Mới Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới Thiệu

HỌC ĐÀN 123 truyền cảm hứng và những kỹ năng căn bản nhất về guitar cho tất cả mọi người – không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp. Chúng mình tin rằng guitar sẽ mang cho các bạn nhiều niềm vui và những người bạn mới.

Tin Tức HOT
Tự tin đàn hát chỉ sau 8 buổi học với "Khóa Học Đàn Guitar Thanh Xuân'
TÌM HIỂU